Custom Search

บทความที่ได้รับความนิยม

วันเสาร์ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2560

แม่ซื้อ เทวดาผู้ปกป้องทารก ความเชื่อของคนโบราณ

แม่ซื้อ เทวดาผู้ปกป้องทารก ความเชื่อของคนโบราณ
!!! พ่อแม่ทุกคนนับถือ มีจริงมั้ย?
  ตำนาน เรื่องเล่าจากโบราณ  แม่ซื้อ เทวดาผู้ปกป้องทารก ความเชื่อของคนโบราณ!!! พ่อแม่ทุกคนนับถือ มีจริงมั้ย?

ลักษณะความเชื่อ แม่ซื้อ
(ฮ้าเอ้อ...เหอ) น้องนอนเหอ นอนให้หลับดี
แม่ซื้อทั้งสี่ เข้ามาพิทักษ์รักษา
อาบน้ำป้อนข้าว มารักษาเจ้าทุกเวลา
มาช่วยพิทักษ์รักษา เด็กอ่อนนอนใน...เปล...เหอ
แม่ซื้อหรือแม่เซ้อเป็นสิ่งเร้นลับที่อยู่ในความเชื่อของชาวบ้าน ไม่มีตัวตน จะมีฐานะเป็นเทวดาหรือภูติผีก็ไม่ปรากฏชัด แต่เชื่อกันว่าทำหน้าที่เป็นพี่เลี้ยงทารกตั้งแต่แรกเกิดจนอายุ ๑๒ ขวบ ดังปรากฏในเพลงกล่อมเด็กที่กล่าวแล้ว
เพลงร้องเรือหรือเพลงกล่อมเด็กบทนี้ได้กล่าวถึงแม่ซื้อ แม่ซื้อหรือแม่เซ้อ (ในบางท้องถิ่น) หมายถึง เทวดาหรือผีที่ประจำทารก แม่วีก็เรียก
แม่ซื้อทั้งสี่นี้ หมอทำขวัญบางคนว่าเป็นหญิงทั้งหมด ดังบททำแม่ซื้อของนายปาน เพชรสุวรรณ อำเภอร่อนพิบูลย์ จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ระบุชื่อแม่ซื้อไว้ด้วยว่า "แม่ซื้อทั้งสี่พัลลิกาเทวี สนทรีแจ่มจันทร์ พัลลิกาบัวโบต คนธรรพคนธรรมพ์ทั้งสี่แจ่มจันทร์ แม่เลี้ยงรักษา" นามหรือชื่อของแม่ซื้อทั้งสี่ตนนี้ บางท้องถิ่นก็เรียกชื่อแตกต่างกันไป เช่นชื่อว่า"ผุด ผัด พัด ผล" ก็มี

ความสำคัญ

ความเชื่อเรื่องแม่ซื้อ เป็นวัฒนธรรมพื้นบ้านอย่างหนึ่ง ซึ่งมีอิทธิพลต่อแนวความคิด และพฤติกรรมของชาวบ้านกลุ่มนั้นอย่างลึกซึ้ง เพราะมีการสืบทอดปลูกฝังสืบต่อกันมาหลายชั่วคน

พิธีกรรม

พิธีกรรมการทำแม่ซื้อ คือพิธีกรรมบูชาแม่ซื้อนั่นเอง เพื่อขอให้แม่ซื้อเอาใจใส่ดูแลทารกให้มากขึ้น ให้หายจากอาการตกใจกลัวหรืออาการหวาดสะดุ้งผวา จนไม่เป็นอันกินอันนอน กระทั่งเจ็บไข้ได้ป่วย
เมื่อเด็กทารกมีอาการดังกล่าว พ่อแม่ก็จะไปหาหมอเฒ่าประจำบ้านมา "ทำแม่ซื้อ" สิ่งของที่หามามีบายศรี และเครื่องสังเวยแม่ซื้อและตายายประจำบ้าน ได้มีการประกอบพิธีกรรมอยู่เป็นเวลานานพอสมควร

แม้ว่าแม่ซื้อจะเป็นพี่เลี้ยงทารกก็จริง แต่บางครั้งก็ให้โทษด้วยเช่นกัน เพราะอาจหยอกล้อเด็กทารกแรงเกินไป ด้วยการแปลงกายเป็นสัตว์ต่าง ๆ เป็นยักษ์เป็นมาร ฯลฯ มาหลอกหลอนเด็กจนทำให้เด็กทารกตกใจกลัวป่วยไข้ไป ดังความว่า "เป็นช้างเสือสีห์ เป็นแร้งเป็นกาเป็นครุฑเลียงผา เป็นควายเป็นวัว เป็นนกเงือกร้อง กึกก้องพองหัว ตัวเป็นตัววัว หัวเป็นเลียงผา บ้างเป็นงูเงือก หน้าลาตาเหลือก ยักคิ้วหลิ้วตา บิดเนื้อบิดตัว น่ากลัวนักหนาตัวเป็นมฤคา เศียรากลับผัน เป็นยักษ์ขินี เติบโตพ่วงพี ขบเขี้ยวเคี้ยวฟัน ทารกเห็นร้อง ขนพองตัวสั่น ดิ้นด้าวแดยัน กายสั่นรัวรัว ให้ร้อนให้เย็น ร่างกายแข็งเข็ญ เป็นไข้ร้อนตัวท้องขึ้นท้องพอง เจ็บป่วยปวดหัว แม่ซื้อประจำตัว ทำโทษโทษา"

การทำแม่ซื้อเชื่อกันว่าจะช่วยให้ความเป็นไปของทารกเช่นที่กล่าวมานั้นหายเป็นปกติได้และเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่เด็กก็อาจจะทำแม่ซื้อขึ้นโดยที่เด็กไม่ได้มีอาการผิดปกติใด ๆ ก็ได้ ในแต่ละท้องถิ่นมีการทำแม่ซื้อแตกต่างกัน บางแห่งจะทำยันต์แม่ซื้อแขวนไว้ที่เปลของเด็กก็มี

รายการบล็อกของฉัน

 • มะหลอด - มะหลอด ผลไม้พื้นเมืองเต็มไปด้วยคุณประโยชน์ มะหลอด มีชื่อเรียกแตกต่างกันไปตามแต่ละท้องถิ่น ในไทยพบมากทางภาคเหนือ เป็นไม้เถาเนื้อแข็ง มีเกล็ดละเอียดสีเทาห...
  4 สัปดาห์ที่ผ่านมา
 • ผมจะกลับมาเชลยศึกกับสัญญาลูกผู้ชาย - “ผมจะกลับมา” เชลยศึกกับสัญญาลูกผู้ชาย(ซ้าย) จักรพรรดิเยอรมัน ไคเซอร์วิลเฮมที่ 2 (ขวา) ร้อยเอกโรเบิร์ต แคมเบล นายทหารแห่งกองทัพอังกฤษ หากคุณคือทหาร แล้วถูก...
  1 ปีที่ผ่านมา
 • สาระน่ารู้ 5 อาหารควรเลี่ยง ถ้าไม่อยากเสี่ยงเป็นมะเร็ง - *5 อาหารควรเลี่ยง ถ้าไม่อยากเสี่ยงเป็นมะเร็ง* มะเร็ง โรคร้ายที่คร่าชีวิตผู้คนมากมาย ซึ่งองค์การอนามัยโลกพบว่า โรคมะเร็งเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตอันดับต้นๆ ...
  2 ปีที่ผ่านมา
 • วิธีและเทคนิคการเลือกซื้อเสื้อผ้ามือ2 - *วิธีและเทคนิคการเลือกซื้อเสื้อผ้ามือ2* ในปัจจุบันที่ผู้คนวิ่งตามแฟชั่นที่หมุนเวียนเเละเปลี่ยนเเปลงไปอย่างรวด เร็วตามเทรนด์ต่างๆ ตามวัฒนธรรมต่างชาติมากมา...
  4 ปีที่ผ่านมา
 • 10 วิธี เปลี่ยนลุคให้เซ็กซี่ได้ง่าย ๆ - หากพูดถึงลุคเซ็กซี่แล้ว หลาย ๆ คนมักจะนึกถึงเรียวปากสีแดงสดกับผมยุ่งเหยิง อ๊ะ ๆ แต่ความเซ็กซี่ไม่ใช่แค่นั้นหรอกค่ะ ถึงแม้ว่านั่นจะเป็นการเริ่มต้นสู่การเป็น...
  8 ปีที่ผ่านมา